Giải Thích

Wi-Fi 6GHz là gì? Có nhanh hơn các băng tần Wi-Fi cũ không?

Khi sử dụng Internet tại nhà, mối quan tâm lớn nhất của bạn là gì? Tốc độ hay vùng phủ sóng, thường thì chúng ta muốn cả hai đều tốt vì hầu hết các thiết bị điện tử trong nhà đều cần sử dụng Wifi.

Người tiêu dùng lâu nay vẫn có thói quen sử dụng hai băng tần Wi-Fi: 2.4GHz và 5GHz, trong đó 2.4GHz có phạm vi rộng hơn, còn 5GHz nhanh hơn. Nhưng bây giờ chúng ta đang thấy một sự tiến hóa khác trong công nghệ Wi-Fi, với sự ra đời của Wi-Fi 6GHz là một trong những thay đổi lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ Wi-Fi 6GHz là gì và nó khác gì so với Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz?

Hai băng tần Wi-Fi: 2,4 GHz và 5 GHz hiện được sử dụng phổ biến trên hầu hết các bộ định tuyến Wi-Fi. Đây là 2 vùng phổ được cấp phép phát sóng mở, bất kỳ ai có bộ định tuyến đều có thể phát tín hiệu Wi-Fi của mình, không bị ảnh hưởng hay nhiễu bởi các sóng Wi-Fi khác. . Vấn đề duy nhất của bất kỳ bộ định tuyến nào sử dụng 2 kênh cùng tần số là những khu vực đặt nó như văn phòng, khu chung cư hoặc nhà trên tầng thượng thường bị nhiễu sóng ảnh hưởng đến tín hiệu. ảnh hưởng đến tốc độ Wi-Fi.

Vào tháng 1 năm 2020, Wi-Fi Alliance thông báo họ sẽ cung cấp một dải tần mới, mở rộng phổ Wi-Fi lên băng tần 6GHz để giải quyết tình trạng nhiễu và tắc nghẽn. Kết nối Wi-Fi 6GHz sẽ mang lại tốc độ nhanh hơn với độ trễ giảm.

Xem ngay  Noel là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Noel
https://youtu.be/oOZLhkaehzU

Điều kỳ lạ là trên lý thuyết, tốc độ truyền dữ liệu tối đa của Wi-Fi 6GHz không nhanh hơn Wi-Fi 5GHz, tốc độ tối đa của cả Wi-Fi 5GHz và 6GHz Wi-Fi đều là 9,6Gbps. Thực tế không bao giờ có tốc độ tối đa này.

Thay đổi lớn nhất đối với Wi-Fi 6GHz là kích thước của các kênh phát sóng có sẵn trong mạng của bạn. cụ thể, băng tần Wi-Fi của bạn chứa nhiều kênh phát sóng khác nhau. Trong cùng một khu vực có nhiều tín hiệu Wi-Fi, những tín hiệu phát sóng cùng tần số, sử dụng cùng một kênh sẽ dễ bị nhiễu và truyền dữ liệu kém.

Ngoài ra, nhiều người dùng sử dụng cùng một kênh hoặc sử dụng các kênh chồng chéo có nhiều khả năng gặp sự cố về hiệu suất Wi-Fi hơn. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt tắc nghẽn trong khu vực Wi-Fi cục bộ của mình, do đó cải thiện hiệu suất và trải nghiệm Internet tổng thể.

Khi bạn sử dụng Wi-Fi 2.4GHz, bạn bị giới hạn ở 11 kênh, mỗi kênh rộng 20MHz, ngoài ra chỉ có 3 kênh trong số đó sẽ không trùng lặp bao gồm các kênh 1, 6 và 11. Nếu bộ định tuyến được đặt ở chế độ “Thông minh”, nó sẽ tự động chọn kênh ít tắc nghẽn nhất.

Mặt khác, Wi-Fi 5GHz có nhiều kênh hơn với tần số rộng hơn thông qua liên kết kênh, ví dụ kết nối Wi-Fi 5GHz của bạn có thể “ràng buộc” các kênh 20MHz 36 và 40 với kênh 40MHz 38 để điều khiển tín hiệu. tín hiệu ở những khu vực có Wi-Fi đông đúc. Ở băng tần 5GHz, 24 kênh không trùng nhau nên sẽ giúp việc truy cập Wi-Fi thuận tiện hơn.

Xem ngay  Thiến hóa học là gì?

Tuy nhiên, Wi-Fi 6GHz đã tăng cường tính năng này với 14 kênh 80MHz mới và bảy kênh 160MHz, và dung lượng mạng hiện có đã tăng lên đáng kể để xóa dữ liệu ở những khu vực tắc nghẽn. Vì vậy, mặc dù về mặt lý thuyết, Wi-Fi 6GHz không tốt hơn các băng tần cũ hơn, nhưng nó tăng gấp bốn lần dung lượng khả dụng cho kết nối Wi-Fi của bạn, do đó ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn.

Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một cảnh Wi-Fi nhanh hơn nhiều so với hiện tại. Tuy nhiên, một yếu tố khác sẽ hạn chế đến từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn.

Nguồn Tận dụng

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Wi-Fi 6GHz là gì? Có nhanh hơn các băng tần Wi-Fi cũ không?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Wi-Fi 6GHz là gì? Có nhanh hơn các băng tần Wi-Fi cũ không?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Wi-Fi 6GHz là gì? Có nhanh hơn các băng tần Wi-Fi cũ không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Wi-Fi 6GHz là gì? Có nhanh hơn các băng tần Wi-Fi cũ không?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 14:29:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button