Tài Chính

Vàng SJC giả là gì? Cách phát hiện vàng SJC giả?

Cư dân mạng hoang mang trước thông tin vàng SJC giả. Vậy vàng SJC giả là gì? Bằng mắt thường có phân biệt được vàng SJC giả hay thật không?

Theo phản ánh của nhiều thành viên diễn đàn webtretho, otofun…, Do vàng SJC “độc quyền” là thương hiệu vàng quốc gia nên khi mua vàng SJC tại các tiệm vàng, người bán không còn viết phiếu thu với lý do SJC hiện là thương hiệu vàng chung. Không cần phải viết giấy nữa. Ngay cả việc mua vàng ở ngân hàng cũng không có giấy ghi số seri vì giấy này chỉ có giá trị trong 1 ngày (!). Chưa kể, vàng gửi ngân hàng, giờ rút ra cũng có thể bị làm giả …

Hiện nay, nhiều người đang lo lắng không biết những miếng vàng SJC mình đang cầm là vàng SJC thật hay giả? Nếu mang ra tiệm vàng, tiệm vàng khẳng định đó là hàng giả sau khi cắt ra để xác định vàng thật hay giả? Và quan trọng hơn, vàng SJC giả có phải vàng thật hay không?

phân biệt vàng sjc thật và giả

Vàng SJC thật / giả hình Phật đặc biệt loại 2 chỉ

Vậy thực chất vàng SJC giả là gì?

Trước hết, phải khẳng định vàng SJC giả hiện nay vẫn là vàng ta dù có thể là vàng non. Chỉ có điều, nó được dán tem, đóng gói giống như SJC – đúng kiểu “ăn theo” SJC sau khi SJC được công bố là thương hiệu vàng quốc gia duy nhất.

Những thuật ngữ gây sốc “vàng SJC giả”, “vàng SJC giả” bắt đầu xuất hiện tràn lan từ cuối tháng 8, khi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tổ chức họp báo về việc xuất hiện vàng miếng SJC bị làm giả. thị trường.

Xem ngay  Chứng khoán là gì? Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán

Công ty SJC cho biết, trước đó đã xảy ra tình trạng vàng miếng SJC được bóc bao bì, mài mòn 4 cạnh (giảm từ 2 đến 3 chỉ vàng, tương đương 2% -3%) rồi đóng vào bao bì giả lại.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã phát hiện vàng miếng SJC bị làm giả, làm nhái. Những miếng vàng giả này chỉ có tuổi vàng từ 97% đến 98%, thậm chí có miếng chỉ đạt 95%.

Đối với vàng SJC bị mòn cạnh, người tiêu dùng có thể phát hiện bằng mắt thường. Các vết mài trên các cạnh thường để lại các vệt, có thể phát hiện được khi kiểm tra kỹ.

Còn đối với vàng miếng bị làm giả, ngay cả người trong nghề nếu không để ý kỹ cũng khó phát hiện. Tuy nhiên, có một số đặc điểm phân biệt giúp người tiêu dùng có thể nhận biết.

Đối với vàng miếng giả / nhái thì đường nét, hình ảnh rồng ở 2 mặt bị mờ và to hơn vàng thật. Nếu nhìn kỹ, con số “37,5 gam” chạm vào dấu nặng của chữ “bạc” ở hàng trên (bằng vàng thật có khe hở rõ ràng), ngoài ra còn có một số 3 gần giống với số 8. .vì 2 đầu số 3 gần chạm nhau. Cũng ở mặt này, dãy số “999.9” chạm chữ “G” của dòng chữ “CON RỒNG VÀNG” phía trên, còn ở miếng vàng thật có khoảng hở.

phân biệt vàng sjc thật hay giả

phân biệt vàng sjc thật hay giả

Vàng SJC giả (trái), vàng SJC thật (phải) rất khó phân biệt bằng mắt thường

Ở mặt có hình con rồng của vàng giả, chữ “C” của dòng chữ “SJC” bị méo và hai đầu chữ gần như chạm vào nhau. Tại vị trí miệng rồng, hai chiếc răng chạm vào nhau, còn bằng vàng thật có khe hở rõ ràng. Ngoài ra, ở miếng vàng thật, khoảng cách giữa chân rồng và số “999.9” là hơn 1,5 mm, còn ở miếng vàng giả, khoảng cách này chỉ khoảng 0,5 mm. Nếu dùng kính lúp, bạn có thể thấy nền cát trên dòng chữ và thân rồng của miếng vàng mịn hơn. Về phần bao bì, bọc ni lông của vàng giả mềm hơn bao bì của vàng thật một chút, tuy nhiên chi tiết này rất khó phân biệt đối với người không chuyên.

Xem ngay  Ví tiền mã hóa MetaMask là gì, làm thể nào để trữ coin trong ví Metamask?

phân biệt vàng sjc thật hay giả

Bao bì vàng SJC kiểu mới

Mặc dù SJC đã có những hướng dẫn cụ thể như vậy nhưng rõ ràng đối với người tiêu dùng thông thường rất khó phân biệt được vàng SJC thật hay không, chỉ có thể phụ thuộc vào chính SJC.

Theo báo Tiên phong dẫn lời bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc Công ty SJC Miền Bắc, trong số 300 lượng vàng SJC giả mà đơn vị này phát hiện, phần lớn có xuất xứ từ ngân hàng. “Các ngân hàng không kiểm định vàng nên khi người dân gửi vàng rồi rút vàng ra thị trường, nhiều nhất là vàng giả, nhiều người có thâm niên trong nghề kinh doanh vàng cũng khó phân biệt được vàng nhái SJC, nếu có.” không có máy kiểm tra chuyên dụng như SJC ”.

Hiện nay, về nghiệp vụ, tại cửa hàng SJC Miền Bắc khi phát hiện vàng giả sẽ tiến hành xác nhận vàng giả cho khách hàng. Sau đó, công ty sẽ cắt đôi miếng vàng của khách hàng rồi trả lại cho khách hàng. “Chúng tôi không có quyền thu giữ số vàng đó của khách. Nếu số lượng vàng quá lớn hoặc khách hàng nghi ngờ thì chúng tôi sẽ chuyển giao cho cơ quan công an điều tra làm rõ”, Bà Hằng nhấn mạnh.

Việc giám định vàng SJC giả khá phức tạp, do số lượng phát hiện ngày càng nhiều, để kiểm định chất lượng, nhân viên phải mang vàng đến Công ty SJC TP.HCM, mỗi nhân viên chỉ được phép mang 600 lượng. Nếu số lượng vàng giả bị phát hiện càng nhiều sẽ gây tâm lý hoang mang cho khách hàng. “Để tránh gặp rắc rối và thiệt hại khi mua vàng, người dân nên đến chính cửa hàng của SJC để mua, vì chỉ những cửa hàng này mới có máy phát hiện vàng giả.”, Hằng nói.

Xem ngay  Thao túng thị trường chứng khoán là gì

Để xảy ra tình trạng vàng thau lẫn lộn này, có lỗi không nhỏ của cơ quan quản lý nhưng cuối cùng chỉ có người tiêu dùng gánh chịu mà không biết kêu ai.

Bình đẳng

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Vàng SJC giả là gì? Cách phát hiện vàng SJC giả?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vàng SJC giả là gì? Cách phát hiện vàng SJC giả?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vàng SJC giả là gì? Cách phát hiện vàng SJC giả? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vàng SJC giả là gì? Cách phát hiện vàng SJC giả?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 00:10:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button