Công Nghệ

Vai trò của cảm biến vân tay trên iPhone 5S

Thông tin rò rỉ cho rằng Apple sẽ sử dụng cảm biến vân tay trên iPhone 5S, nhưng điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào trong thực tế sử dụng của người dùng?

Đầu tiên

Rò rỉ ảnh iPhone 5S lộ tính năng cảm biến vân tay trên nút Home

Cảm biến vân tay là gì?

Đúng như tên gọi, cảm biến vân tay sẽ quét (scan) vân tay của bạn và so sánh với hình ảnh quét vân tay đã lưu trước đó. Vì mỗi người có một dấu vân tay khác nhau nên hệ thống có thể nhận dạng người dùng một cách an toàn.

Cảm biến vân tay hoạt động như thế nào?

Cảm biến vân tay thực chất là một hệ thống có khả năng bắt và lưu lại dấu vân tay của người dùng một cách nhanh chóng. Hệ thống này sẽ được đặt dưới một khung quét, trong trường hợp của iPhone 5S là nút Home. Người dùng sẽ đặt tay lên nút Home, cảm biến sẽ chụp lại hình ảnh này và phần mềm sẽ phân tích hình ảnh này theo các vị trí lồi / lõm trên ngón tay của bạn. Dữ liệu này sau đó sẽ được so sánh với dữ liệu vân tay đã lưu trước đó để xác định chính xác người dùng.

Theo bằng sáng chế của Apple tại châu Âu, cảm biến vân tay sẽ sử dụng hệ thống cảm biến dựa trên sóng vô tuyến, cho phép chụp không chỉ bề mặt lồi, lõm trên đầu ngón tay mà thậm chí là toàn bộ bề mặt ngón tay. da dưới ngón tay để chống lại các tính năng làm giả vân tay tiên tiến.

Cảm biến vân tay sẽ mang lại những lợi ích gì?

2

Cảm biến vân tay có tiềm năng trở thành sự thay thế hoàn toàn cho mật khẩu. Mật khẩu nhiều chữ cái đang ngày càng thất bại trong lĩnh vực bảo mật vì gần như tất cả các mật khẩu đều có thể bị siêu máy tính cưỡng bức, bất kể mật khẩu đó phức tạp đến mức nào. ở mức độ nào. Hiện tại, lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng là xác thực 2 yếu tố: cho phép người dùng đặt thêm một lớp bảo vệ (có thể là mã / ký tự được tạo ngẫu nhiên). Xác thực hai yếu tố an toàn hơn, nhưng nhiều người cảm thấy rằng tính năng này làm giảm đáng kể khả năng sử dụng của các dịch vụ.

Xem ngay  Ống kính tiềm vọng cho camera smartphone là gì?

Về lý thuyết, cảm biến vân tay sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn mọi loại mật khẩu nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập điện thoại. Tính năng này cũng sẽ giúp mở khóa các chức năng bảo mật cao cấp hơn, dịch vụ Internet Banking an toàn và mua hàng trực tuyến mà không cần xác thực 2 yếu tố.

Cảm biến vân tay tích hợp cũng sẽ giúp iPhone trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng doanh nghiệp, những người có ưu tiên bảo mật cao hơn so với người dùng thông thường. Giám đốc tài chính Matthew Finnie của Interoute (nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất châu Âu) khẳng định: “Điện thoại thông minh hiện là một phần không thể thiếu trong cách mọi người làm việc, vì vậy các công ty cũng cần phải bắt đầu thay đổi. “.

Thay vì tập trung vào các tiêu chuẩn bảo mật và các tính năng vụn vặt của thiết bị di động, các công ty cần tập trung vào cách bảo vệ và kiểm soát dữ liệu kinh doanh, cho phép truy cập vào các thành phần thiết yếu. từ mọi thiết bị vào bất kỳ lúc nào “. Để thực hiện điều này một cách đơn giản, người dùng sẽ cần đến tính năng nhận dạng dấu vân tay.

Liệu cảm biến vân tay có thành công?

Trên thực tế, trong lịch sử của máy bảo mật vân tay, đã có cả thành công và thất bại. Trong khi công nghệ cảm biến vân tay đã trở thành một phần quan trọng trong môi trường doanh nghiệp, tính năng này vẫn chưa thực sự tìm được chỗ đứng trên thị trường tiêu dùng (ngoại trừ trên một số mẫu laptop cao cấp). ). Lý do là vì tính năng này thường mang lại trải nghiệm khá khó chịu cho người dùng.

Xem ngay  Microsoft Sway là gì? Ứng dụng đám mây này có thể giúp tôi làm được những gì?

Nếu Apple có thể làm cho quá trình nhận dạng dấu vân tay trên iPhone trở nên trơn tru và đơn giản, Apple có thể cách mạng hóa cách mọi người sử dụng điện thoại thông minh và mang lại nền tảng nhanh hơn, an toàn hơn cho người dùng. Người phát triển phần mềm.

Tuy nhiên, một số tin đồn cũng cho rằng cảm biến mà Apple sử dụng trên iPhone sẽ có vòng đời khá ngắn. Ví dụ, tuổi thọ của “500 lần quét vân tay” sẽ chỉ đủ dùng trong 6 tháng, nếu người dùng truy cập các tài khoản quan trọng khoảng 3 lần mỗi ngày. Điều này sẽ khiến tính năng cảm biến vân tay trở nên vô dụng trong suốt thời gian còn lại của sản phẩm (ít nhất là 18 tháng còn lại của hợp đồng đăng ký ở các nước phát triển). Tuyên bố trên được đưa ra bởi David Webber, giám đốc điều hành tại Intelligent Environment, một công ty bảo mật tài chính. Nếu câu nói này đúng, người dùng sẽ vô tình bị “khóa” quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và mua sắm ngay khi cảm biến vân tay ngừng hoạt động.

Lựa chọn thay thế

3

Nymi’s Bracelet

Bảo mật dựa trên sinh học của con người hiện đang là một lĩnh vực tương đối mới và đang phát triển. Có rất nhiều yếu tố sinh học khác có thể được sử dụng để xác định người dùng, trong đó tiêu biểu nhất là cảm biến mống mắt. Tuy nhiên, cảm biến mống mắt thường yêu cầu hệ thống lớn và đắt tiền, do đó hoàn toàn không phù hợp với điện thoại di động. Gần đây, các nhà khoa học cũng đã đề xuất sử dụng nhịp tim của mỗi người (hoàn toàn khác nhau, giống như dấu vân tay) để sử dụng trong bảo mật thiết bị. Một số sản phẩm như vòng đeo tay Nymi đã ra mắt cho phép sử dụng nhịp tim như một giải pháp bảo mật thiết thực và thân thiện với người dùng.

Xem ngay  Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

Việt Dũng

Theo TheGuardian

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Vai trò của cảm biến vân tay trên iPhone 5S❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vai trò của cảm biến vân tay trên iPhone 5S” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vai trò của cảm biến vân tay trên iPhone 5S [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vai trò của cảm biến vân tay trên iPhone 5S” được đăng bởi vào ngày 2022-07-18 23:37:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button