Giải Thích

Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?

Các nhà sản xuất ổ cứng luôn đề cập đến tốc độ đọc / ghi “cực nhanh” trên ổ cứng lưu trữ của họ. Vậy những con số này có ý nghĩa gì và chúng có tạo ra sự khác biệt trong máy tính của chúng ta không?

Tốc độ đọc / ghi của ổ cứng là bao nhiêu?  Tại sao chúng lại quan trọng?

Khi mua ổ cứng lưu trữ, bạn thường thấy mỗi nhà sản xuất đề cập đến một cặp số trong các tài liệu quảng cáo của họ. Đây thường là “tốc độ đọc và ghi” và là thước đo so sánh về tốc độ đọc và ghi dữ liệu có thể có của một ổ đĩa.

Những con số này trở nên đặc biệt nổi bật khi ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở thành phương thức lưu trữ máy tính phổ biến nhất, thay thế cho ổ cứng truyền thống. Một ổ cứng HDD tiêu chuẩn có thể đạt tốc độ đọc và ghi trong khoảng 80 – 160MB / s. Trong khi đó, SSD thường bắt đầu ở tốc độ 320MB / s và lên đến hàng nghìn MB / s.

Mặc dù tốc độ đọc và ghi thường được kết hợp với nhau, nhưng chúng liên quan đến các quá trình xử lý tệp khác nhau trên máy tính.

Tốc độ đọc thể hiện tốc độ ổ cứng có thể “đọc” hoặc truy cập các tệp được lưu trữ trên đó. Ví dụ: trong quá trình mở một tệp có dung lượng lớn vài GB, ổ SSD có tốc độ đọc nhanh hơn có thể khởi chạy tệp đó nhanh hơn. Ổ cứng SSD cũng giúp cải thiện thời gian khởi động máy tính, vì mất ít thời gian hơn để đọc các tệp lớn cần thiết trong quá trình tải hệ điều hành.

Mặt khác, tốc độ ghi thể hiện tốc độ ghi tệp vào ổ đĩa. Bạn sẽ thường gặp phải “tốc độ ghi” khi cố gắng sao chép tệp từ vị trí này sang vị trí khác. Nếu những tệp này lớn, hãy chú ý đến bộ đếm thời gian để biết quá trình chuyển sẽ mất bao lâu. Tốc độ ghi càng nhanh thì thời gian sao chép càng ngắn.

Xem ngay  Bộ lọc HEPA là gì? Những câu hỏi thường gặp về bộ lọc HEPA
Tốc độ đọc / ghi của ổ cứng là bao nhiêu?  Tại sao chúng lại quan trọng?

Trước khi quyết định mua một ổ SSD được quảng cáo là có tốc độ đọc / ghi nhanh nhất hiện nay, bạn nên biết một điều: đây không phải là những thước đo quan trọng nhất cho tốc độ ổ cứng. Tốc độ đọc và ghi mà các nhà sản xuất thường gọi là tốc độ tuần tự.

Về cơ bản, cấu trúc tệp là một chuỗi các khối dữ liệu được kết nối với nhau. Tốc độ tuần tự đề cập đến tốc độ ổ cứng đọc và ghi các khối dữ liệu theo một thứ tự cố định. Điều này thường quan trọng đối với việc đọc và ghi các tệp lớn, chẳng hạn như video 4K.

Tuy nhiên, hầu hết các tác vụ còn lại liên quan đến việc đọc và ghi một loạt các tệp nhỏ hơn được lưu trữ trong các khối dữ liệu ngẫu nhiên, riêng biệt trên ổ cứng của bạn. Trong trường hợp này, hãy chú ý đến tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên của ổ cứng. Đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến những việc nhỏ bạn làm trên máy tính và khiến trải nghiệm của bạn nhanh hơn đáng kể.

Tốc độ đọc / ghi của ổ cứng là bao nhiêu?  Tại sao chúng lại quan trọng?

Tùy thuộc vào những gì bạn làm với máy tính của mình và mức độ quan trọng của việc nâng cấp, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa các ổ cứng.

Nếu bạn đang chuyển từ ổ cứng HDD tiêu chuẩn sang SSD, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy sự cải thiện về hiệu suất. Sự khác biệt giữa chúng nằm ở cách các ổ này đọc và ghi dữ liệu vào ổ cứng. HDD sử dụng quy trình cơ học cũ nên thời gian truy xuất dữ liệu lâu hơn. Thời gian khởi động vào hệ điều hành sẽ bị cắt giảm từ vài phút xuống còn vài giây khi chuyển sang SSD. Hơn nữa, hầu hết những việc bạn làm với PC, chẳng hạn như mở các tệp lớn và chỉnh sửa, sẽ diễn ra nhanh hơn đáng kể.

Xem ngay  Ngự Giao Ký là gì?

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các ổ SSD có tốc độ đọc / ghi khác nhau có thể ít được chú ý hơn. Nếu bạn chủ yếu làm các công việc năng suất hàng ngày với hệ thống của mình, bạn sẽ khó nhận thấy sự cải thiện về tốc độ. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển một số lượng lớn tệp từ phần này sang phần khác của ổ cứng hoặc giải nén các tệp nén có dung lượng cực lớn, bạn sẽ thấy thời gian thực thi được cải thiện đáng kể trên ổ cứng tốc độ cao.

Một số tác vụ đọc và ghi nhiều hơn. Ví dụ: chỉnh sửa video độ nét cao chuyên nghiệp yêu cầu truy cập nhanh vào các tệp lớn khác nhau được lưu trữ trên ổ cứng của bạn. Trong những trường hợp đó, SSD chắc chắn hữu ích hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn cần một bộ vi xử lý đủ mạnh để tận dụng hết tốc độ của SSD.

Tốc độ đọc / ghi của ổ cứng là bao nhiêu?  Tại sao chúng lại quan trọng?

Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống, bất kỳ ổ SSD nào cũng sẽ là một bản nâng cấp lớn cho hệ thống của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng chọn SSD phù hợp để nâng cấp máy tính xách tay hoặc cài đặt PC mới, tốt nhất bạn nên chọn SSD có tốc độ đọc và ghi tuần tự từ 500MB / s trở lên. . Mức độ này sẽ đủ nhanh cho hầu hết mọi nhiệm vụ. Nếu bạn định xử lý các tác vụ phức tạp hơn với máy tính của mình, hãy tìm ổ SSD có tốc độ từ 2.000 – 3.000MB / s. Lưu ý, để sử dụng các ổ SSD này, hệ thống của bạn cũng cần hỗ trợ công nghệ SSD NVMe.

Xem ngay  Mang thai hộ là gì?

Ngoài ra, trước khi mua SSD, bạn cũng nên đánh giá các dung lượng lưu trữ khác nhau để phù hợp với nhu cầu và mức giá của mình. Không chú ý đến từng tốc độ tối đa. Hơn nữa, hãy xem các đánh giá của người dùng trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó.

Nguồn: Làm thế nào để Geek

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng là gì? Tại sao chúng lại quan trọng? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-25 14:47:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button