Tài Chính

Thao túng thị trường chứng khoán là gì

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết vừa bị bắt vì thao túng thị trường chứng khoán. Thao túng Thị trường Chứng khoán là gì? Làm thế nào để thao túng cổ phiếu? Làm thế nào để nhận ra một cổ phiếu bị thao túng?

Thao túng thị trường chứng khoán được hiểu là những hành vi như thông đồng mua bán chứng khoán mục đích tạo ra cung và cầu nhân tạo; giao dịch chứng khoán dưới hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua bán liên tục.

Đây thực chất là thủ đoạn của một số người (hai người trở lên) khi tham gia giao dịch mua bán chứng khoán đã thỏa thuận mua bán với nhau, nhưng thực chất chỉ là giao dịch giả tạo cung cầu. cầu giả tạo trên thị trường chứng khoán để thu lợi nhuận.

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, các hành vi thao túng ngày càng trở nên tinh vi hơn, khó phát hiện và xử lý.

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, pháp luật nước ta đã đưa ra các quy định chặt chẽ để xử lý các hành vi thao túng thị trường chứng khoán nêu trên. Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán quy định thao túng là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh chứng khoán. Theo quy định tại Điều 70 Nghị định số 58/2012 / NĐ-CP, giao dịch thao túng chứng khoán bao gồm các giao dịch sau:

  1. (tôi). Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc cấu kết với nhau để liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo cung cầu giả tạo;
  2. (ii). Một người hoặc một nhóm người cấu kết với nhau đặt lệnh mua, bán cùng một loại chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau để mua bán chứng khoán mà không có sự chuyển giao quyền sở hữu thực tế hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm để tạo ra chứng khoán. giá cả, cung và cầu giả tạo;
  3. (iii). Liên tục mua hoặc bán một chứng khoán với khối lượng chi phối khi mở cửa hoặc đóng cửa thị trường để tạo ra giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho chứng khoán đó trên thị trường;
  4. (iv). Kinh doanh chứng khoán dưới hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán làm ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán;
  5. (v). Thể hiện ý kiến ​​trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tác động đến giá của loại chứng khoán đó sau khi giao dịch được thực hiện. và giữ một vị trí trong bảo mật đó;
  6. (Tại vì). Sử dụng các phương pháp hoặc thông lệ giao dịch khác để tạo ra cung cầu giả tạo và thao túng giá chứng khoán.
Xem ngay  Ví tiền mã hóa MetaMask là gì, làm thể nào để trữ coin trong ví Metamask?

Trong Bộ luật Hình sự năm 2015, các hành vi phạm tội liên quan đến chứng khoán đã được quy định cụ thể hơn nhiều so với trước đây, như tại Điều 211 quy định rõ về tội thao túng thị trường chứng khoán, theo đó người nào thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e khoản 1 Điều 211 thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ đầu tư từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hoặc khoản 2 Điều 211 cũng quy định, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Có tổ chức; b) Thu lợi bất chính 1.500.000.000 đồng trở lên; c) Gây thiệt hại cho chủ đầu tư 3.000.000.000 đồng trở lên; d) tái phạm nguy hiểm; Phạt tiền từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Đối với trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 36 Điều 1 Nghị định 145/2016 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 108/2013 / NĐ CP như sau: “2. Phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 1.200.000.000 đồng đối với hành vi mua bán nhằm thao túng thị trường chứng khoán mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dấu hiệu dễ thấy nhất là thanh khoản tăng đột biến. Thông thường giới đầu cơ sẽ chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp để tiện cho việc làm giá. Nhờ vậy, thanh khoản của các cổ phiếu này sẽ tăng mạnh. Những lúc này nhà đầu tư nên hỏi tại sao. Từ đó tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Để xác định xem thông tin tích cực về doanh nghiệp đẩy thanh khoản lên có chính xác hay không.

Xem ngay  Chứng khoán là gì? Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán

Và / hoặc:

Để xác định, nhà đầu tư có thể quan sát biểu đồ chứng khoán hàng ngày và tìm kiếm các hành vi sau:

  1. Giá cổ phiếu đi ngang trong một thời gian dài, không lên cũng không xuống. Đây là lúc đội lái đang giữ giá để tích hàng.
  2. Khối lượng phiên đều đều và thông tin từ các doanh nghiệp không có gì nổi bật nhưng cổ phiếu cứ tăng giảm một cách kỳ lạ.

Các nhà đầu tư phải hết sức thận trọng. Hãy nhớ đầu tư vào thị trường chứng khoán Nó không phải là một trò chơi đỏ đen. Đã bỏ tiền ra để đầu tư một thứ gì đó thì nhà đầu tư phải kiên trì đầu tư lâu dài và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Thao túng thị trường chứng khoán là gì❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thao túng thị trường chứng khoán là gì” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thao túng thị trường chứng khoán là gì [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thao túng thị trường chứng khoán là gì” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 15:30:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button