Công Nghệ

Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

Máy chủ web và máy chủ ứng dụng (gọi tắt hoàn toàn là phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng) là hai khái niệm được sử dụng phổ biến, nhưng đồng thời, thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu hai phần mềm này khác nhau như thế nào, chúng giống nhau như thế nào và chúng được sử dụng kết hợp với nhau như thế nào để mang lại hầu hết các ứng dụng mà bạn đang sử dụng hiện nay.

Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì?  Họ khác nhau như thế nào?

Máy chủ web và máy chủ ứng dụng: Sự khác biệt là gì?

Định nghĩa chặt chẽ, phần mềm máy chủ web là một danh mục con của phần mềm máy chủ ứng dụng.

Phần mềm máy chủ web cung cấp cho người dùng nội dung web tĩnh – chẳng hạn như trang HTML, tệp, hình ảnh, video – sau khi nhận được các truy vấn qua giao thức truyền siêu văn bản. (HTTP) phiên bản của trình duyệt web.

Phần mềm máy chủ ứng dụng về cơ bản cũng có chức năng cung cấp nội dung web tĩnh như trên nhưng nhiệm vụ chính của nó là tạo môi trường thuận lợi cho sự tương tác giữa phần mềm trên máy khách của người dùng và máy khách. mã nguồn ứng dụng chạy trên máy chủ -; Mã nguồn này thường được gọi với thuật ngữ logic kinh doanh – để tạo và cung cấp nội dung web động, chẳng hạn như kết quả giao dịch tài chính, kết quả tìm kiếm nội dung hoặc phân tích dữ liệu thời gian thực. Phần mềm máy khách tương ứng của phần mềm máy chủ web có thể là giao diện người dùng cuối của chính ứng dụng web (là giao diện của trang web), trình duyệt web của người dùng hoặc một ứng dụng chạy trên máy chủ web. thiết bị di động. Và sự tương tác này giữa phần mềm máy khách và phần mềm máy chủ có thể được thực hiện thông qua bất kỳ giao thức truyền tải nào.

Xem ngay  Microsoft Sway là gì? Ứng dụng đám mây này có thể giúp tôi làm được những gì?

Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì?  Họ khác nhau như thế nào?

Tuy nhiên, trên thực tế, ranh giới giữa phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng ngày càng trở nên mờ nhạt, đặc biệt là trong bối cảnh trình duyệt web trên máy tính để bàn của người dùng đã phát triển nhanh chóng. đến mức có thể trở thành một phần mềm máy khách xử lý, kỳ vọng của người dùng đối với các ứng dụng web đã tăng lên và hiệu suất của bản thân các ứng dụng web cũng tăng lên đáng kể. ngạc nhiên.

Hầu hết các phần mềm máy chủ web hiện đại ngày nay đều hỗ trợ các phần mềm mở rộng (plug-in) hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình web (chẳng hạn như ASP, JSP, PHP, Perl), cho phép phần mềm máy chủ web có thể tạo ra nội dung web động dựa trên quá trình xử lý phía máy chủ (tương tự như chức năng của phần mềm máy chủ ứng dụng). Ngược lại, ngày càng có nhiều phần mềm máy chủ ứng dụng không chỉ bao gồm các chức năng của phần mềm máy chủ web mà thậm chí còn sử dụng HTTP làm giao thức truyền tải mặc định, ngoài các phần mềm khác (ví dụ: thuật ngữ CGI và các biến thể của nó) để tương tác với máy chủ web. Chúng cũng hỗ trợ phần mềm web cho phép triển khai các dịch vụ như proxy ngược, máy chủ phân cụm, máy chủ dự phòng và máy chủ cân bằng tải – Dịch vụ cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống và cho phép lập trình viên tập trung vào lập trình mà không cần lo lắng về việc thiết lập cơ sở hạ tầng hệ thống.

Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì?  Họ khác nhau như thế nào?

Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì?  Họ khác nhau như thế nào?

Và như để làm cho mọi thứ càng thêm “khó hiểu”, nhiều phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng hiện nay còn được gọi (hoặc tự gọi mình là) phần mềm máy chủ ứng dụng web (!)

Xem ngay  App Tracking Transparency của Apple là gì mà khiến Facebook khó chịu đến vậy?

Kết luận, phần mềm máy chủ web và máy chủ ứng dụng hiện đại nhất ngày nay là sự kết hợp của cả hai. Hầu hết các ứng dụng ngày càng phong phú mà chúng ta sử dụng ngày nay cung cấp cả nội dung web tĩnh và nội dung ứng dụng động, được chuyển đến người dùng thông qua sự kết hợp của các công nghệ máy chủ. web và công nghệ máy chủ ứng dụng.

Phần mềm máy chủ web mã nguồn mở và phần mềm máy chủ ứng dụng phổ biến hiện nay

Thị trường hiện đang tràn ngập nhiều loại phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng – không thể liệt kê hết chúng ở đây do độ dài của chúng. Thay vào đó, chúng tôi sẽ chỉ liệt kê các tùy chọn phần mềm miễn phí phổ biến nhất, chỉ với các phiên bản nguồn mở.

Nginx

Nginx là một phần mềm máy chủ web mã nguồn mở hỗ trợ các tính năng như proxy ngược, cân bằng tải, proxy thư và bộ đệm HTTP (HTTP). cache) (Ngoài ra, công ty Nginx, Inc. cũng cung cấp các phiên bản thương mại, được hỗ trợ của Nginx). Theo công ty nghiên cứu Internet và phòng chống tấn công Netcraft, Nginx hiện đang chạy (hoặc thông qua proxy) gần 38% tất cả các trang web trên toàn cầu và hơn 25% trong số 1 triệu trang web được truy cập nhiều nhất. kể từ tháng 12 năm 2019. Một số trang web doanh nghiệp nổi tiếng thế giới sử dụng Nginx bao gồm Dropbox, Netflix và Zynga.

Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì?  Họ khác nhau như thế nào?

Máy chủ Apache HTTP

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1995, Apache HTTP Server (còn được gọi tắt là ‘Apache’) là một phần mềm máy chủ mã nguồn mở, miễn phí, rất phổ biến. Cho đến gần đây, phần mềm này thống trị thị trường và là phần mềm chạy trên nhiều trang web nhất (chiếm 71% tổng số trang web trên toàn thế giới ở thời kỳ đỉnh cao) trước khi bị Nginx vượt mặt vào năm 2016 vào tháng 4 năm 2019. Tính đến tháng 12 năm 2019, Apache chạy trên 24% tổng số trang web trên thế giới và là phần mềm đứng sau 31% trong số 1 triệu trang web được truy cập nhiều nhất.

Xem ngay  RFID là gì? Công nghệ này hoạt động thế nào?

Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì?  Họ khác nhau như thế nào?

Apache Tomcat

Apache Tomcat là một phần mềm máy chủ ứng dụng mã nguồn mở thực thi phần mềm Java Servlet, kết xuất và hiển thị các trang web bằng mã nguồn JavaServer Page và cung cấp môi trường hoạt động cho các ứng dụng Java. Phiên bản Doanh nghiệp (Java EE). Ra mắt vào năm 1998, Tomcat là phần mềm máy chủ ứng dụng Java mã nguồn mở phổ biến nhất.

Cá lau kiếng

Glassfish là một phần mềm máy chủ ứng dụng Java EE mã nguồn mở của Sun Microsystems được phát hành vào năm 2006 và hiện được phát triển bởi Eclipse Foundation. Tương tự như hầu hết các phần mềm máy chủ ứng dụng Java khác, Glassfish hỗ trợ Java Servlets, Enterprise JavaBeans (EJB) và nhiều loại ứng dụng khác. Tuy nhiên, nó cũng có thể thực hiện chức năng của một phần mềm máy chủ web, trả về nội dung web tĩnh khi nhận được các truy vấn HTTP.

Quang Huy

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì? Chúng khác nhau như thế nào?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì? Chúng khác nhau như thế nào?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì? Chúng khác nhau như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phần mềm máy chủ web và phần mềm máy chủ ứng dụng là gì? Chúng khác nhau như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-04 08:49:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button