Kinh Doanh

Nuôi cá cảnh – Hái tiền từ đam mê (Phần 2)

Nuôi cá cảnh, một tiềm năng kinh doanh đầy lợi nhuận

Bài viết này phù hợp cho những ai đang muốn bắt đầu kinh doanh cùng nghề cá cảnh bằng tình yêu nghề cá và đam mê cá đẹp.

//thuysan247.com

Tiếp nối câu chuyện của nghề cá cảnh dành cho những ai đang muốn manh nha khởi nghiệp. Phần 2 này, chúng tôi sẽ giới thiệu về những công việc chuẩn bị để bắt tay vào xây dựng mô hình. Cũng cần lưu ý rằng, đây là những bước cơ bản nhất để bạn sẵn sàng kinh doanh cùng với đam mê của mình, và hãy tin tôi đi, khó khăn sẽ chờ bạn phía trước, và lúc này tôi sẽ tin bạn có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng, bằng tình yêu dành cho nghề cá.

Cũng giống như việc nuôi các loại cá khác, sẽ có những bước nhất định để đảm bảo rằng cá phát triển tốt. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần xem xét khi bạn đang có dự định kinh doanh với nghề nuôi cá cảnh.

1. Bể nuôi cá

Để nuôi cá cảnh, bạn không cần phải có diện tích lớn, nhưng nó phụ thuộc vào số lượng cá bạn muốn nuôi. Bạn có thể sử dụng một hồ cá, bể xi măng, bể bạt hoặc các thùng chứa khác tùy vào số lượng và số loại bạn muốn nuôi. Tuy nhiên, vẫn phải cần chú ý rằng các bể nuôi phải có chất lượng tốt, để giá trị thương phẩm của con cá được nâng cao.

 
Bể composit (YFC FOOD)

2. Chất lượng nước

Mỗi loài cá có một loại môi trường sống khác nhau. Do đó, bạn cần chú ý đến chất lượng nước, nhiệt độ, pH, oxy và độ trong của nước. Trung bình nhiệt độ nước tốt nhất cho cá là từ  24-30 độ C với độ pH 7-8. Ngoài ra, hàm lượng oxy ít nhất là 3 ppm với mức nước từ 30-60 cm.

Xem ngay  Vú sữa Hoàng Kim cây giống mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Bạn có thể sử dụng nước giếng hoặc nước máy. Tuy nhiên, hãy để nước ngoài trời từ 12-24 giờ trước khi dùng nuôi cá. Điều này rất quan trọng trong việc làm giảm các khí độc và cũng như tăng oxy hòa tan.

3. Cho ăn

Thức ăn cá có thể dễ dàng được tìm thấy và mua trong các cửa hàng nông nghiệp. Việc cho ăn bằng thức ăn viên sẽ tốt hơn, vì chúng cung cấp một lượng protein vừa đủ để hỗ trợ cho sự phát triển của cá. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho cá ăn bằng các nguồn thức ăn tự nhiên khác như côn trùng, trùn chỉ, cá nhỏ…. Tuy nhiên, cần đảm bảo vệ sinh và tươi mới đối với tát cả nguồn thức ăn.

 
Một số loại thức ăn dành cho cá cảnh.

4. Chọn cá giống

Chọn cá giống là một trong những bước quan trọng nhất trong nuôi cá cảnh. Trước hết, bạn cần chuẩn bị một bể nuôi cá được sử dụng đặc biệt để nhân giống những những loại mà bạn muốn nuôi. Chuẩn bị cá đực và cá cái đã thành thục sinh sản. 

Cá cái thành thục sinh sản thường có dạ dày lớn hơn, hướng về phía cơ quan sinh dục, và cảm thấy mềm mại khi chạm vào, khi ấn vào dạ dày, quả trứng sẽ chảy ra. Trong khi đó, bạn ấn vào bụng con đực thì một dòng chất lỏng màu trắng (tinh trùng) chảy ra, điều đó có nghĩa là cá đực cũng đã sẵn sàng để sinh sản.

Xem ngay  Nuôi cá cảnh – Hái tiền từ đam mê (Phần 1)

Mặt khác, cũng cần đảm bảo cá mẹ phải khỏe mạnh, không có bất kỳ bệnh tật nào và có mang gen tốt.

5. Quá trình nở trứng

Sau khi cá đẻ và chăm sóc trứng, giai đoạn tiếp theo là nở. Quá trình nở thường mất khoảng 24 giờ. Sau đó ấu trùng được sinh ra. Bạn có thể ấp những quả trứng này trong các bể riêng tách biệt với cá bố mẹ, hoặc giữ chúng trong cùng một bể tùy vào tập tính chăm sóc con của loài. 

6. Ấu trùng cá cảnh

Khi trứng nở và biến thành ấu trùng, bạn cần di chuyển chúng ngay lập tức đến bể khác. 1 tuần sau khi trứng nở, ấu trùng vẫn còn thức ăn dự trữ trong cơ thể, do đó bạn có thể không cần cho ăn.


Cá con cần được nuôi tách riêng với cá bố mẹ

Sau một tuần, bạn cần cho ấu trùng ăn mỗi ngày. Thức ăn cho ấu trùng cá được bán rộng rãi trên thị trường, cần lưu ý đến xuất xứ và thong tin chất lượng rõ ràng. Một khi ấu trùng đã thành cá con, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn viên. Trong giai đoạn này nếu cho ăn quá ít sẽ kìm hãm sự phát triển của chúng, nhưng quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của cá con.

7. Cách bán cá cảnh

Một khi cá đã đủ lớn, chúng sẵn sàng để bán ra thị trường. Bạn có thể bán chúng trực tiếp cho người nuôi đang tìm kiếm cá cảnh. Hoặc cũng có thể thử tiếp cận một số cửa hàng cá cảnh khác và hợp tác với họ với tư cách là nhà cung cấp. Một số sự kiện như hội chợ hoặc các chợ các cảnh, chợ thú cưng có thể là một nơi tuyệt vời để tiếp thị cá cảnh của bạn.

Xem ngay  Kinh nghiệm làm giàu từ mô hình nuôi lươn công nghiệp

Nuôi trồng thủy sản để trang trí là một trong nhiều lựa chọn đầy hứa hẹn vì nó dễ dàng bắt đầu và có tiềm năng phát triển tốt. Những con cá cảnh thường dễ nuôi và có thể được bán với giá rất tốt, mang lại lợi nhuận kinh tế không hề nhỏ. Đối với một người mới bắt đầu nuôi cá, thường có các trung tâm đào tạo nuôi cá cảnh có sẵn xung quanh thành phố, hoặc bạn cũng có thể chọn một cuốn sách về nuôi cá và bắt đầu tìm hiểu về cách nuôi chúng. Nhưng hơn vẫn là niềm đam mê thành thật với nghề cá cảnh!

Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Rate this post

Related Articles

Back to top button