Công NghệTài Chính

Mobile-Money là gì, cách sử dụng ra sao và ai được có thể đăng ký để dùng?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 316 / QĐ-TTg phê duyệt việc triển khai thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money).

Người dùng cần bao nhiêu ví điện tử trong điện thoại của họ?

Mobile-Money là gì?

Mobile-Money là hình thức thanh toán trực tuyến thông qua tài khoản viễn thông để mua bán hàng hóa và dịch vụ. Điều này có nghĩa là dịch vụ có liên quan chặt chẽ với các nhà vận chuyển, cho phép người dùng thanh toán hàng hóa mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc tài khoản ngân hàng.

Có thể hiểu đơn giản rằng Mobile-Money khá giống với thẻ ATM. Tại đó, người dùng sẽ gửi tiền mặt vào tài khoản để sử dụng tiền điện tử có giá trị tương đương. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp triển khai Mobile-Money, cần tách tài khoản này ra khỏi tài khoản SIM của thuê bao di động. Bởi vì, tiền trong tài khoản của SIM di động cũng bao gồm tiền khuyến mại và tiền của Mobile-Money theo tỷ lệ 1: 1, tức là bạn nạp bao nhiêu tiền thì tiền trong tài khoản sẽ như vậy, không có khuyến mãi.

Việc triển khai thí điểm áp dụng trên toàn quốc, trong đó các doanh nghiệp thí điểm phải ưu tiên triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money tại các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Xem ngay  Ví tiền mã hóa MetaMask là gì, làm thể nào để trữ coin trong ví Metamask?

Cùng với đó, không phải ai có SIM di động cũng có tài khoản Mobile-Money. Theo Quyết định 316 / QĐ-TTg, khách hàng cá nhân khi đăng ký và sử dụng dịch vụ này phải cung cấp chứng minh nhân dân (CMND) / Căn cước công dân (CCCD) / Hộ chiếu trùng khớp với thông tin đăng ký thuê số. điện thoại di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm nhận dạng, xác thực theo quy định của Chính phủ về đăng ký thuê bao di động; và số thuê bao di động phải được kích hoạt và sử dụng liên tục ít nhất 3 tháng liên tục tính đến thời điểm mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Mỗi khách hàng chỉ được phép mở 01 tài khoản Mobile-Money tại mỗi doanh nghiệp thí điểm.

Hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng / tháng / tài khoản Mobile-Money cho tổng số giao dịch: rút tiền, chuyển tiền và thanh toán. Người dùng cũng không thể chuyển đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang Mobile-Money. Khách hàng cũng không được trả lãi cho số dư trong tài khoản Mobile-Money. Việc triển khai Mobile-Money sẽ được triển khai thí điểm trong 2 năm kể từ khi doanh nghiệp đầu tiên triển khai thí điểm được chấp thuận triển khai dịch vụ Mobile-Money.

Như vậy, Mobile-Money khác với ví điện tử ở chỗ không cần tích hợp tài khoản ngân hàng để sử dụng. Người dùng chỉ cần có SIM chính chủ đăng ký là có thể sử dụng dịch vụ này.

Xem ngay  App Tracking Transparency của Apple là gì mà khiến Facebook khó chịu đến vậy?

Cách sử dụng Mobile-Money

Gửi tiền vào tài khoản Mobile-Money

+ Nộp tiền mặt vào tài khoản Mobile-Money tại địa điểm kinh doanh.

+ Nạp tiền vào tài khoản Mobile-Money từ tài khoản thanh toán của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại ngân hàng hoặc từ ví điện tử của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại chính doanh nghiệp. thí điểm dịch vụ Mobile-Money.

Rút tiền mặt từ tài khoản Mobile-Money

+ Rút tiền mặt từ tài khoản Mobile-Money tại địa điểm kinh doanh.

+ Rút tiền từ tài khoản Mobile-Money về tài khoản thanh toán của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại ngân hàng hoặc rút về ví điện tử của khách hàng (chủ tài khoản Mobile-Money) tại doanh nghiệp đang thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile-Money.

Sau đó, khách hàng có thể sử dụng tiền trong tài khoản Mobile-Money để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ cho đơn vị chấp nhận thanh toán bằng tài khoản Mobile-Money. Đồng thời, chủ thuê bao di động có thể chuyển tiền trong tài khoản Mobile-Money của mình sang tài khoản của người khác trong cùng hệ thống doanh nghiệp thực hiện thí điểm. Đồng thời, việc chuyển tiền này cũng có thể được thực hiện vào tài khoản thanh toán tại ngân hàng và ví điện tử do công ty thí điểm cung cấp.

Theo Quyết định 316 / QĐ-TTg, doanh nghiệp phải có Giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện. hoặc là công ty con được công ty mẹ cấp phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện, cho phép sử dụng hạ tầng, mạng và dữ liệu viễn thông mới thí điểm. cung cấp dịch vụ Mobile-Money. Điều này đồng nghĩa với việc tại Việt Nam hiện mới có 3 doanh nghiệp đủ điều kiện triển khai thí điểm dịch vụ này là Viettel, VNPT và Mobifone.

Xem ngay  Vàng SJC giả là gì? Cách phát hiện vàng SJC giả?

TT

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Mobile-Money là gì, cách sử dụng ra sao và ai được có thể đăng ký để dùng?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mobile-Money là gì, cách sử dụng ra sao và ai được có thể đăng ký để dùng?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mobile-Money là gì, cách sử dụng ra sao và ai được có thể đăng ký để dùng? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mobile-Money là gì, cách sử dụng ra sao và ai được có thể đăng ký để dùng?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-11 21:33:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button