Giải Thích

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh. Bạn có biết thành tựu để đời của ông là gì không?

GS. Tôn Thất Tùng sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại tỉnh Thanh Hóa, là con trai của Tỉnh trưởng tỉnh này. Cha mất khi Tùng mới ba tháng tuổi; Mẹ anh đưa anh trở lại Huế, nơi anh ở trong một ngôi nhà có vườn rộng bên bờ sông Hương, gần cầu Bạch Hổ. Năm 9 tuổi, Tôn Thất Tùng chuyển ra Hà Nội, sống trong nhà của bác sĩ Hồ Đắc Di (lúc bấy giờ là bác sĩ phẫu thuật bản xứ duy nhất của cả Đông Dương) để theo học Trường Bưởi, rồi Đại học Y khoa.

Thông minh vượt trội, mới 27 – 28 tuổi, Tôn Thất Tùng đã có công lao đoạt huy chương bạc của Liên hiệp Pháp và huy chương bạc của Đại học Y khoa Paris. Anh trở thành Trưởng khoa Ngoại của Trường Y Hà Nội khi mới 28 tuổi. Trước Cách mạng Tháng Tám, ông đã công bố 62 công trình trên các tạp chí y khoa của Pháp ở Paris và Viễn Đông.

Trong kháng chiến chống Pháp, ông đã cùng GS Hồ Đắc Di, GS Hoàng Tích Trí, GS Đặng Văn Ngữ và một số bác sĩ khác xây dựng trường Đại học Y tại làng Ải, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Trên cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế, Cố vấn ngoại khoa của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, ông đã có mặt tại trận địa và trực tiếp tham gia mổ xẻ hàng trăm thương binh nặng ở Điện Biên Phủ.

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh.  Bạn có biết thành tựu cuộc đời của anh ấy là gì không?

Sau ngày Hà Nội giải phóng (10-10-1954), ông thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế để tập trung làm Giám đốc Bệnh viện Phủ Doãn (sau đổi tên là Bệnh viện Việt – Đức) và tập trung cho công tác nghiên cứu. một Phương pháp mới trong phẫu thuật gan.

Phương pháp này cho phép cắt gan chỉ mất 4-8 phút trong khi phương pháp này vẫn được coi là kinh điển được đặt theo tên của giáo sư người Pháp Lortat-Jacob, thì mất 3-6 giờ! Sáng chế của Tôn Thất Tùng không phải do ông “khéo tay”, thay đổi kỹ thuật vụn vặt như một số người lầm tưởng, mà xuất phát từ sự Nghiên cứu cơ bản được thực hiện bởi sinh viên nội trú hoàng gia này trong những năm 1935-1939.

Lần đầu tiên trong y văn thế giới, Tôn Thất Tùng mô tả mạch máu và đường mật trong gan sau khi mổ xẻ hơn … 200 lá gan người chết! Vì vậy, luận án bác sĩ y khoa của ông đã được trao huy chương bạc của Liên hiệp Pháp năm 1939 và huy chương bạc của Đại học Y khoa Paris năm 1940 (lúc đó Đại học Y khoa Hà Nội là phân hiệu của Đại học Y khoa Paris).

Xem ngay  Pick me girl là gì

Nhờ nhận biết chi tiết và cặn kẽ về các tĩnh mạch trong gan, Tôn Thất Tùng và Mayer – May (giáo sư người Pháp gốc Do Thái lúc đó đang công tác tại Hà Nội) lần đầu tiên trên thế giới đã cắt gan thành công. quy chuẩn ”, tức là tìm và kẹp các mạch máu trong gan trước khi phẫu thuật cắt bỏ tiểu thùy bị ung thư.

Trước Tôn Thất Tùng, các bác sĩ phẫu thuật của Đức, Anh, Nga… cũng đã thực hiện cắt gan tổng cộng 87 ca, nhưng tất cả đều là những ca cắt gan không theo quy luật nào! Sở dĩ người ta phải liều như vậy vì: Trước Tôn Thất Tùng, chưa ai mô tả chính xác mạch máu trong gan nên các phẫu thuật viên đành nhắm mắt làm liều, cắt gan vu vơ. Gặp mạch máu nào thì buộc lại, nếu chẳng may sơ xuất – điều này rất dễ xảy ra – thì sau khi “mổ bụng”, bệnh nhân sẽ tử vong do chảy máu hoặc do hoại tử gan.

Không lâu sau, báo cáo trường hợp đầu tiên về một ca phẫu thuật cắt gan tiêu chuẩn, do Tôn Thất Tùng và Mayer-May tiến hành, đã được trình bày tại Học viện Bác sĩ phẫu thuật Paris, nhưng thật không may, GS Funck-Brentano đã công kích, vì ” Ý tưởng này quá mới vào thời điểm đó “, như Jean-Michel Krivine sau đó đã nhận xét.

Thất vọng trước sự “đón tiếp” của vị “thánh” ngành ngoại khoa lúc bấy giờ, Tôn Thất Tùng trở nên e ngại, hơn nữa sau này, trong những năm kháng Pháp gian khổ, thiếu thốn phương tiện, ông không một nhát dao. Phẫu thuật gan trong hơn 20 năm!

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh.  Bạn có biết thành tựu cuộc đời của anh ấy là gì không?

Ca ghép gan kinh nghiệm nhất thế giới

Trở về Hà Nội giải phóng, GS Tùng nhận được thông tin: Năm 1952, GS Lortat-Jacob ở Pháp cắt gan “có quy luật” thành công: Trước cắt gan, tìm và buộc tất cả các mạch máu vào ngoài gan. Vị bác sĩ phẫu thuật Việt Nam bỗng thấy háo hức như xưa và muốn tiếp tục công việc đã bỏ dở năm 27 tuổi.

Ngày 7/1/1961, tại Bệnh viện Việt Đức, ông đã cắt thùy gan phải của một bệnh nhân ung thư tên Hải. Ca phẫu thuật kéo dài từ 9h30-9h36 sáng, nghĩa là chỉ trong … 6 phút! Phương pháp Tôn Thất Tùng khác với phương pháp Lortat-Jacob ở chỗ: Tôn Thất Tùng có thể tìm thấy ngay. trong gan (thông qua mô gan bị vỡ) các mạch máu và ống dẫn mật, và giáo sư người Pháp đã xem xét ngoài gan (ở phần họ gọi cuống gan).

Xem ngay  Figma là gì? Cách cài đặt và sử dụng Figma

Sau đó, chỉ trong vòng một năm, Tôn Thất Tùng đã cắt gan 50 ca, vượt kỷ lục của Lortat-Jacob… 10 lần! Bác sĩ phẫu thuật Việt Nam đã trở thành người có kinh nghiệm ghép gan nhiều nhất thế giới.

Ngay trong những ngày Việt Nam chống Mỹ, báo Đầu ngón (Dao Bau) ở Luân Đôn, một tuần báo xuất bản hơn 1 triệu bản mỗi kỳ, đã đăng một bài báo khoa học của Tôn Thất Tùng với tựa đề: Một phương pháp cắt gan mới. Bài báo ngay lập tức gây được tiếng vang lớn. Chỉ một tháng sau, hơn 100 bác sĩ phẫu thuật từ Mỹ sang Úc đã gửi thư về Hà Nội yêu cầu Giáo sư Tùng cung cấp thêm tài liệu. Một số nhà khoa học đã viết bài hoan nghênh một cách thận trọng. Những người khác phản đối kịch liệt! Cái mới thực sự có bao giờ xuất hiện mà không gặp khó khăn?

Nếu như năm 1939, Tôn Thất Tùng có phần nản lòng trước những lời nhận xét thiếu công bằng của Funck-Brentano thì năm 1963, ông càng tự tin, “một mình một ngựa” lao vào cuộc tranh luận tưởng như không cân sức với các tên tuổi. tuổi trong thế giới phẫu thuật quốc tế. Để làm được điều đó, ngoài chuyên môn, bạn còn phải rất thông thạo ngoại ngữ.

Cuối cùng, bác sĩ phẫu thuật của Việt Nam đã chiến thắng!

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh.  Bạn có biết thành tựu cuộc đời của anh ấy là gì không?

Giáo sư Tôn Thất Tùng là bác sĩ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những kẻ tấn công hung dữ nhất của ông, một khi họ hiểu được phương pháp mới và nguyên bản của ông, “tiết lộ” sự thật, đã quay sang khen ngợi ông hết lời, coi ông là “cha đẻ”, “ông tổ” của phương pháp tiêu chuẩn hóa cắt gan, sau này được gọi là “Phương pháp Tôn Thất Tùng” (Ton That Tung Method). Đúng như GS Hồ Đắc Di, “người thầy đầu tiên” của GS Tôn Thất Tùng đã nói: “Khoa học là cuộc nổi dậy của tư tưởng.”y! ” Mệnh đề này có nghĩa là: Một khám phá khoa học mới thường lật ngược những quan niệm sai lầm đã tồn tại trong nhiều thế kỷ!

Xem ngay  Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì? Có lợi thế nào với sức khoẻ?

Xôn xao Phẫu thuật cắt gan của Tôn Thất Tùng do Nhà xuất bản Masson ở Pháp in, sau đó do Nhà xuất bản Meditsina dịch, in ở Nga. Phương pháp Tôn Thất Tùng được giới thiệu Bách khoa nội thương – Ngoại khoa của Pháp, và được in ở Lựa chọn vật liệu sản khoa và phẫu thuật của nước Mỹ.

Năm 1977, Viện hàn lâm bác sĩ phẫu thuật Paris tặng Giáo sư Tôn Thất Tùng Huân chương Lannelongue. Loại huy chương này được tạo ra vào năm 1911 và chỉ được trao 5 năm một lần cho một người. Tất nhiên, anh ấy là bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất thế giới vào thời điểm đó.

Giáo sư Tôn Thất Tùng mất sáng ngày 7/5/1982 tại Hà Nội, ở tuổi 70. Một sự trùng hợp kỳ lạ: Người lính Điện Biên Phủ năm xưa hy sinh đúng vào ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng danh. Tối hôm trước, trong bữa cơm gia đình thân mật tại nhà riêng trên phố Lê Thánh Tông, Hà Nội, anh cũng trò chuyện sôi nổi với những người thân như Hồ Đắc Di, Võ Nguyên Giáp, Trần Đại Nghĩa …

Trong 70 năm ngắn ngủi của cuộc đời một con người (1912-1982), Giáo sư Tôn Thất Tùng đã có một phát minh được coi là cổ điển, và để lại trên văn đàn thế giới 123 tác phẩm.

Giáo sư Tôn Thất Tùng lần đầu tiên được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM và thị xã Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) có những con phố mang tên GS. Đường Tôn Thất Tùng.

Nguồn: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh. Bạn có biết thành tựu để đời của ông là gì không?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh. Bạn có biết thành tựu để đời của ông là gì không?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh. Bạn có biết thành tựu để đời của ông là gì không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google vinh danh. Bạn có biết thành tựu để đời của ông là gì không?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-15 14:21:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button