Giải Thích

Cuộn vô hạn trên web là gì, cách hoạt động và tác động của nó đến người dùng web?

Chắc hẳn với nhiều người, trải nghiệm lướt web và cuộn vô cực đã trở nên quen thuộc, đặc biệt là khi lướt mạng xã hội Facebook, Twitter. Vậy kỹ thuật này hoạt động như thế nào, ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến ý thức của người dùng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Cuộn vô hạn là một kỹ thuật được sử dụng trên nhiều trang web hiện đại, bao gồm Twitter, Facebook và Reddit. Cho dù bạn là người dùng và muốn biết lý do tại sao một trang web hoạt động theo cách này hay một nhà thiết kế đang cân nhắc sử dụng kỹ thuật này, thì điều rất quan trọng là phải hiểu kỹ thuật này. Bài viết này sẽ phần nào chia sẻ về khái niệm cuộn vô hạn và những ưu nhược điểm của kỹ thuật này.

Infinite Scroll là gì?

Cuộn vô hạn là một kỹ thuật để tải nhiều nội dung hơn khi bạn cuộn nội dung trên một trang web hoặc ứng dụng. Nó cho phép bạn cuộn nội dung đến vô tận và đôi khi nó còn được gọi là cuộn vô tận.

Nhà phát minh và nhà thiết kế nổi tiếng người Mỹ Aza Raskin đã phát minh ra cơ chế này khi đang làm việc tại Nhân đạo, một công ty phát triển giao diện người dùng nhỏ. Xuất hiện từ năm 2006, nó đã và đang ngày càng trở nên phổ biến trên các trang mạng chính thống hiện nay.

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội. Kỹ thuật cuộn vô hạn được thay đổi thường xuyên để thuận tiện cho người đọc. Thuật ngữ này đề cập đến cả trang web và ứng dụng, trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.

Cuộn vô hạn thường được sử dụng để thay thế một bố cục được gọi là phân trang. Đây là cách tiếp cận truyền thống chia nhỏ danh sách nội dung thành nhiều trang nhỏ hơn. Các trang này thường được đánh số. Một loạt các liên kết sẽ cho phép người dùng dễ dàng chuyển sang các trang riêng lẻ.

Xem ngay  Mã USSD là gì? Smartphone bị ảnh hưởng do mã USSD bị khai thác?

Công nghệ đằng sau cuộn vô hạn

Tính năng cuộn vô hạn hoạt động giống như cách duyệt web thông thường. Trình duyệt của bạn sẽ yêu cầu nội dung trước và máy chủ web sẽ gửi lại nội dung đó khi bạn lướt.

Sự khác biệt kỹ thuật chính là cuộn vô hạn gửi yêu cầu bằng ngôn ngữ JavaScript. Là một người đọc, bạn có thể không nhận thức được quá trình giao tiếp này mặc dù nội dung có thể tải nhanh hơn. Các kỹ thuật khác bao gồm tải trước thực sự có thể cải thiện khả năng cuộn vô hạn.

Cuộn vô hạn thường hoạt động tự động và tải nội dung mới khi bạn đọc đến cuối trang hoặc gần chuyển giao nội dung mới. Nhưng tất nhiên cũng có tùy chọn tải trang để người dùng không khó chịu với tính năng cuộn vô hạn. Một số trang web thêm nút “Tải thêm” ở cuối nội dung để người dùng có thể quyết định xem tiếp tục nội dung đó hay dừng lại.

Tùy chọn này sẽ vẫn sử dụng kỹ thuật cuộn vô hạn tương tự nhưng thay vì “tự động” như mặc định, người dùng có thể tiếp cận bằng tay.

Google là một ví dụ thú vị. Nó phân trang các kết quả tìm kiếm trên phiên bản máy tính để bàn, nhưng sử dụng thao tác cuộn vô hạn thủ công trên thiết bị di động. Trong khi đó, hình ảnh kết quả có thể tự động cuộn vô hạn trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Vậy vấn đề với cuộn vô hạn là gì?

Đầu tiên, có những hạn chế về kỹ thuật và thiết kế của cuộn vô hạn không thể cân bằng lợi ích của người thiết kế web và người dùng. Chúng thường là do triển khai không hiệu quả hơn là một lỗi cố hữu của cuộn vô hạn. Nhưng điều này vẫn đang diễn ra.

Xem ngay  Khác biệt giữa HEIC và JPEG, cách chuyển đổi từ HEIC sang JPEG

Nếu một trang web được thiết kế lại với khả năng cuộn vô hạn, nó có thể ảnh hưởng đến các phần tử khác trong trang. Ví dụ: nếu thiết kế trang sử dụng footer, nó sẽ không thể truy cập được nếu nội dung tiếp tục tải và đẩy nó ra ngoài. Kỹ thuật này yêu cầu JavaScript nhưng đây không phải là vấn đề vì JavaScript luôn có sẵn và nó có thể hoạt động ngay cả khi không có sự hỗ trợ này.

Nhưng vấn đề lớn hơn là in ấn, đặc biệt là với các công cụ được thiết kế để in toàn bộ trang. Rõ ràng là không ai muốn in toàn bộ lịch sử của nguồn cấp dữ liệu.

Một bất lợi khác liên quan đến điều hướng. Khi bạn cuộn để tải thêm nội dung, sau đó rời khỏi trang và quay lại, thông tin nào sẽ hiển thị? Nó chỉ là một phần của một vấn đề rộng lớn hơn. Infinite scroll thường gây khó khăn cho việc định vị trang để đánh dấu (bookmark) và gây ra các lỗi như tạo nhầm bookmark.

Với cách tải nội dung truyền thống và chia theo trang, mọi yêu cầu nội dung đều rõ ràng. Các trang riêng lẻ có các URL riêng biệt để người đọc có thể đánh dấu trang chính xác hơn.

Tác động xã hội của việc cuộn vô hạn

Ngoài bất kỳ nhược điểm kỹ thuật nào, cuộn vô hạn cũng ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của con người. Bản thân Aza Raskin cũng từng bày tỏ lo ngại nếu sử dụng sai kỹ thuật sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Raskin chia sẻ: “Nó giống như họ đang sử dụng một loại ‘cocaine hành vi’ nào đó và rắc nó lên khắp giao diện của bạn. Nó khiến bạn muốn quay lại và quay lại.”

Điều này khá dễ hiểu khi tính năng cuộn vô hạn sẽ luôn cung cấp nội dung mới cho bạn, từ đó kích thích người dùng truy cập, lướt và xem nhiều nội dung hơn. Tất nhiên, bản thân việc cuộn trang bất tận chỉ là một yếu tố nhỏ làm bùng phát thói quen “nghiện” mạng xã hội của nhiều người. Chứng nghiện mạng xã hội sẽ vẫn tồn tại nếu không có nó, nhưng biểu hiện sẽ ít rõ rệt hơn và không trở nên tiêu cực như vậy khi có cuộn giấy vô hạn.

Xem ngay  Camera MEMS là gì? Nó có phải tương lai của nhiếp ảnh smartphone?

Cuộn vô hạn là một kỹ thuật thông minh, nhưng một trong những nhược điểm của kỹ thuật này là nó không hoạt động trong mọi trường hợp. Khi chọn thiết kế, người tạo trang web nên thử nghiệm với các lựa chọn thay thế.

Bên cạnh đó, mỗi độc giả cần trang bị cho mình kiến ​​thức, hiểu biết về sự khác biệt giữa mô hình cuộn vô hạn và mô hình phân trang tĩnh truyền thống, từ đó hình thành thói quen tiếp cận nội dung khoa học, tránh tụt hậu. và nghiện lướt thông tin liên tục.

Tiến Thành

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Cuộn vô hạn trên web là gì, cách hoạt động và tác động của nó đến người dùng web?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cuộn vô hạn trên web là gì, cách hoạt động và tác động của nó đến người dùng web?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cuộn vô hạn trên web là gì, cách hoạt động và tác động của nó đến người dùng web? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cuộn vô hạn trên web là gì, cách hoạt động và tác động của nó đến người dùng web?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-18 14:53:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button