Giải Thích

CAPTCHA là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Bạn có để ý rằng khi bạn tham gia một cuộc khảo sát trực tuyến hoặc điền vào một mẫu đăng ký, đôi khi bạn phải làm một việc khá phiền phức và tốn thời gian: bạn sẽ được yêu cầu nhìn vào một hình thu nhỏ bao gồm các chữ cái và số (thông thường chúng đều bị bóp méo và chồng chéo lên nhau để bạn khó nhận ra chúng hơn), và sau đó bạn cần nhập lại các chữ cái và số theo đúng thứ tự sẽ xuất hiện trong một hộp nhỏ bên dưới hoặc bên cạnh hình ảnh này.

Vậy đó là những gì? Tại sao người ta phải thiết kế những chữ cái và con số đó một cách quanh co và khó coi như vậy? Mục đích của họ là gì khi yêu cầu chúng ta viết lại những chữ cái và con số đó khi mọi người đều có thể nhìn và phân biệt được những chữ cái này?

CAPTCHA là gì?

Ví dụ về CAPTCHA (Nguồn ảnh: commons.wikimedia.org)

Đối với những bạn chưa biết về CAPTCHA: hình ảnh bạn thấy ở trên là một công cụ tạo văn bản và hình dạng có tên là CAPTCHA – viết tắt của CAPTCHA. ‘Thử nghiệm Turing công khai hoàn toàn tự động để phân biệt Máy tính và Con người’ (Bài kiểm tra Turing công khai hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính với con người). Về cơ bản, nó là một bài kiểm tra độ chính xác của phản hồi (các giao thức bao gồm một bên đặt câu hỏi và bên kia đưa ra câu trả lời xác thực và hợp lệ) để phân biệt người dùng (đang cố gắng truy cập trang web) là người hay rô bốt.

Theo dõi Khoa học ABCvề bản chất, CAPTCHA là một phiên bản nâng cao hơn của Bài kiểm tra Turing – một bài kiểm tra do nhà sáng tạo người Anh Alan Turing tạo ra để xác định “tính nhân văn” của người thực hiện bài kiểm tra đó. .

Xem ngay  Mã USSD là gì? Smartphone bị ảnh hưởng do mã USSD bị khai thác?

Bài kiểm tra Turing, C được yêu cầu xác định A và B – đâu là máy tính và đâu là con người (nguồn ảnh: Bilby / Wikipedia.org)

Hình thức CAPTCHA phổ biến nhất thường gặp ngày nay được tạo ra bởi một nhóm kỹ sư và những người đam mê công nghệ vào năm 1997. Nó bao gồm một hỗn hợp phức tạp (thường là) bị bóp méo giữa các chữ cái và số. đó là nó), cùng với một nền đầy màu sắc – điều này sẽ không gây ra nhiều khó khăn hoặc khác biệt cho con người trong việc nhận ra các chữ cái và số, nhưng sẽ là một trở ngại lớn nếu thực hiện CAPTCHA là một máy tính (robot). Trong trường hợp này, CAPTCHA giống như một bài kiểm tra Turing ngược, vì nó được tạo ra bởi máy móc và nhắm mục tiêu vào con người, trái ngược với bài kiểm tra Turing tiêu chuẩn do con người tạo ra và nhằm vào máy móc.

CAPTCHA hoạt động như thế nào?

Phương pháp CAPTCHA truyền thống “nhập lại các từ bạn thấy trong hình ảnh” yêu cầu người dùng xác định và gửi một chuỗi giá trị (chữ và số hoặc cả hai) mà họ nhìn thấy trong hình ảnh bị méo / mờ. Các CAPTCHA này dựa trên khả năng nhận dạng và đọc các tín hiệu âm thanh / hình ảnh mà máy tính hoặc rô bốt gặp khó khăn. Dựa trên cơ chế trên, nếu người dùng có thể nhận ra những tín hiệu âm thanh / hình ảnh đó, họ chắc chắn là con người.

Những loại CAPTCHA này rất hiệu quả, nhưng đôi khi văn bản quá méo hoặc quá mờ khiến mọi người không thể nhận ra hoặc nhận dạng sai.

“CAPTCHA thân mến, tôi không thể nhìn thấy cái quái gì trong cái hộp đó, nhưng tôi có thể thề rằng tôi không phải là người máy.”

Loại CAPTCHA “Tôi không phải là rô-bốt” của Google.

Gần đây, bạn có thể bắt gặp CAPTCHA “Tôi không phải là rô-bốt” trên Google – loại CAPTCHA này yêu cầu bạn nhấp vào hộp kiểm, đôi khi có một số hành động tiếp theo như nhấp vào ảnh của cùng một chủ đề hoặc cùng một chủ đề (reCAPTCHA )

Xem ngay  ATX, MicroATX, và Mini-ITX là gì?

CAPTCHA “Tôi không phải là rô bốt” của Google (Nguồn ảnh: Google.com)

Hình thức CAPTCHA hiện đại này tối đa hóa việc ngăn chặn truy cập tự động của máy tính và rô bốt, đồng thời giúp giảm thiểu các bước và khó khăn mà người dùng phải trải qua. Nó xác thực “tính người” bằng cách kiểm tra dữ liệu mà họ vô tình cung cấp, bao gồm cookie và địa chỉ IP máy tính của họ. Nó thậm chí còn kiểm tra những chuyển động nhỏ nhất cũng như thói quen sử dụng bàn phím của người dùng khi truy cập Google để phân biệt con người với máy móc.

Đây là video chính thức của Quản trị viên web của Google nói về reCAPTCHA

https://www.youtube.com/watch?v=https://youtu.be/jwslDn3ImM0

Mục đích của CAPTCHA là gì?

CAPTCHA được thiết lập để đảm bảo rằng chỉ con người mới có thể tham gia và thực hiện các hoạt động trong một hệ thống nhất định chứ không phải một phần mềm tự động (hay còn gọi là chương trình) thực hiện các hoạt động. tương tự trên hệ thống đó và khiến chúng ta nhầm lẫn rằng họ là người sử dụng hệ thống một cách hợp lệ.

Bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra CAPTCHA khi kết thúc quá trình mua sắm trực tuyến, khi điền vào biểu mẫu, khi đăng nhập vào trang web dịch vụ hoặc khi tham gia khảo sát trực tuyến, v.v. Hệ thống đảm bảo rằng những người dùng đang tương tác với hệ thống là người thật. Nói cách khác, hệ thống CAPTCHA muốn đảm bảo rằng việc đăng ký được hoàn thành bởi con người hoặc biểu mẫu của họ được hoàn thành bởi một người thực chứ không phải một số máy thông minh.

CAPTCHA cũng được sử dụng bởi những gã khổng lồ công nghệ như Google để ngăn chặn các nhấp chuột ảo được tạo ra tự động bởi máy móc, rô bốt (chứ không phải con người – đối tượng mục tiêu để chạy quảng cáo, v.v.) …) để tăng mức độ tương tác và giảm chi phí quảng cáo cho các trang web lưu trữ.

Xem ngay  Whey Protein là gì?

Tại sao CAPTCHA quá khó đọc?

Chúc bạn giải mã CAPTCHA trên thành công!

CAPTCHA quá dễ nhận ra sẽ không hoạt động, vì có nhiều chương trình máy tính có thể quét hình ảnh và đoán chính xác các chữ cái và số bên trong hình ảnh dựa trên các chữ cái và số có hình dạng thông thường. mà chúng ta thấy hàng ngày. Cần lưu ý rằng một CAPTCHA dễ đọc có thể giúp bạn dễ dàng hơn và ít gây phiền nhiễu hơn, nhưng chúng cũng giúp các chương trình máy tính truy cập vào hệ thống dễ dàng hơn – đây chính xác là những gì người tạo ra CAPTCHA. muốn ngăn chặn ngay từ đầu.

ReCAPTCHA của Google hiện là một bước tiến lớn, cải tiến trên biểu mẫu CAPTCHA cổ điển. Và chúng ta cũng có thể mong đợi một bước tiến nữa của CAPTCHA trong tương lai. Bạn đã bao giờ ngồi trước máy, nheo mắt hay vẫy tay mà máy tính biết bạn là người thật chưa?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại, ngày đó không còn xa với chúng ta. 🙂

Anh ấy cao

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “CAPTCHA là gì? Nó hoạt động như thế nào?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “CAPTCHA là gì? Nó hoạt động như thế nào?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “CAPTCHA là gì? Nó hoạt động như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “CAPTCHA là gì? Nó hoạt động như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 17:14:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button