Giải Thích

Cảm biến vân tay siêu âm là gì? Ưu điểm của nó khi tích hợp trên Galaxy S10/S10+ ra sao?

Một trong những điểm nổi bật nhất trên dòng Galaxy S10 / S10 + năm nay là việc tích hợp cảm biến vân tay siêu âm 3D của Qualcomm dưới màn hình. Vậy công nghệ này có gì đặc biệt so với các thế hệ cảm biến vân tay điện dung trước đây?

Sau vài năm chỉ xuất hiện dưới dạng nguyên mẫu, phải đến bây giờ công nghệ cảm biến vân tay siêu âm của Qualcomm mới thực sự chín muồi, định hình rõ nét và được nhiều người biết đến hơn trên thế hệ Galaxy S10 / S10 +.

Vậy công nghệ này có sức mạnh như thế nào và có những ưu điểm gì khi được tích hợp trên Galaxy S10 / S10 +. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. Vào tháng 12 năm 2018, Qualcomm lần đầu tiên công bố cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình. Công nghệ này được áp dụng trên các thiết bị sử dụng chip Snapdragon 855 của hãng.

Công nghệ vân tay siêu âm dưới màn hình có những ưu nhược điểm riêng so với công nghệ quét vân tay điện dung truyền thống hay cảm biến vân tay quang học dưới màn hình.

Cảm biến vân tay siêu âm 3D dưới màn hình hoạt động như thế nào?

Theo dõi Cơ quan Android, Cảm biến vân tay siêu âm 3D của Qualcomm dưới màn hình hoạt động dựa trên Sense ID. Đây là công nghệ cảm biến vân tay siêu âm ra mắt năm 2015 và lần đầu tiên được áp dụng trên nhiều dòng smartphone như Mi 5s, Mi 5s Plus trước đây của Xiaomi.

Thay vì sử dụng hình ảnh hoặc điện dung, công nghệ cảm biến vân tay siêu âm sẽ sử dụng âm thanh sóng siêu âm tần số cao. Bạn thậm chí có thể nghe thấy âm thanh. Các sóng âm thanh này có nhiệm vụ ghi lại chi tiết dấu vân tay của người dùng. Bạn không cần phải vuốt, chỉ cần chạm ngón tay của bạn vào cảm biến để quét vân tay của bạn.

Xem ngay  Bluetooth LE Audio là gì, và tại sao chúng ta cần nó?

Hệ thống nhận dạng vân tay bao gồm bộ phát và bộ thu. Khi một xung siêu âm được truyền đến ngón tay của bạn khi bạn đặt nó lên cảm biến, áp lực từ các xung này sẽ được ngón tay hấp thụ và một số xung được phản xạ trở lại cảm biến. Phản hồi xung siêu âm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về đỉnh và nhiều thông tin chi tiết khác để phục vụ cho việc xây dựng bản đồ sườn và rãnh trên dấu vân tay.

Sẽ không có micrô nào chịu trách nhiệm lắng nghe các tín hiệu phản hồi này. Thay vào đó, hệ thống sẽ sử dụng một cảm biến có khả năng phát hiện các ứng suất cơ học để tính toán cường độ của các xung siêu âm tại các điểm khác nhau trên máy quét. Nếu quét trong thời gian dài, hệ thống này sẽ liên tục thu thập dữ liệu vân tay và học hỏi, từ đó tái tạo và nhận dạng vân tay 3D ngày càng chính xác hơn.

Qualcomm cho biết, độ trễ của công nghệ cảm biến vân tay siêu âm 3D chỉ khoảng 250 mili giây, tương đương với máy quét vân tay điện dung. Cảm biến có tỷ lệ lỗi khá thấp, chỉ khoảng 1%, gần như tương đương với nhiều loại máy quét khác.

Ưu điểm của cảm biến vân tay siêu âm so với cảm biến vân tay điện dung

Công nghệ vân tay siêu âm hoạt động rất khác so với cảm biến vân tay điện dung. Vì nó không sử dụng hình ảnh 2D có độ chi tiết thấp mà sử dụng hình ảnh 3D khó làm giả và đánh lừa hơn. Hơn hết, tốc độ nhận diện cũng nhanh hơn rất nhiều.

Xem ngay  Đường xu hướng Trendline là gì? Cách vẽ Trendline chính xác

Thậm chí, cảm biến vân tay siêu âm còn bảo mật hơn nhiều so với cảm biến vân tay quang học sử dụng ánh sáng chiếu vào màn hình để nhận diện vân tay. Loại công nghệ này rất dễ bị đánh lừa bởi hình ảnh 2D. Những model sử dụng cảm biến vân tay quang học có thể kể đến như OnePlus 6T, Huawei Mate 20 Pro hay Vivo X20 Plus USD.

Một lợi ích khác của công nghệ cảm biến vân tay siêu âm là nó có thể hoạt động tốt và ổn định dù chất liệu bọc là nhựa, kính hay nhôm. Cảm biến chỉ dày khoảng 0,15mm và có thể quét qua kính 800 µm và nhôm 650 µm. Nhờ đó, cảm biến này có thể được tích hợp trong ốp lưng hoặc dưới màn hình, từ đó giúp thân máy mỏng hơn đáng kể.

Bởi vì cảm biến sử dụng sóng siêu âm, nó cũng có thể được sử dụng như một máy đo nhịp tim hoặc theo dõi lưu lượng máu. Bên cạnh đó, cảm biến vân tay không nằm bên ngoài nên ít bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết, môi trường như mồ hôi, ẩm ướt, vết bẩn hay trầy xước.

Cuối cùng, cảm biến vân tay dưới màn hình trên Galaxy S10 / S10 + sẽ cho phép bạn thoải mái xác thực vân tay trên khoảng 1/3 màn hình phía dưới. Nói cách khác, bạn sẽ không cần đặt dấu vân tay như cảm biến vân tay quang học dưới màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng cảm biến vân tay ngay cả khi màn hình tắt.

Quét vân tay chỉ là một nửa quy trình của công nghệ cảm biến vân tay siêu âm 3D dưới màn hình

Sau khi thu thập thông tin dấu vân tay, hệ thống vẫn sẽ phải làm việc với dữ liệu để đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

Xem ngay  Prebiotic là gì và có tác dụng ra sao đối với sức khỏe của con người?

Giống như tất cả các hệ thống bảo mật sinh trắc học, việc xử lý và bảo mật thông tin cá nhân nhạy cảm là điều tối quan trọng. Bộ vi xử lý của Qualcomm tích hợp các công cụ bảo mật chuyên biệt giúp lưu trữ dữ liệu nhạy cảm.

Ngoài ra, các cài đặt trong hệ thống của Qualcomm cũng hỗ trợ giao thức Fast Online Identity Alliance (FIDO), cho phép người dùng xác thực nhanh nhiều dịch vụ trực tuyến mà không cần mật khẩu. FIDO cũng cam kết không chuyển bất kỳ thông tin dấu vân tay bí mật nào lên đám mây hoặc qua mạng, khiến người dùng gặp rủi ro.

Từ những ưu điểm đã chia sẻ ở trên, có thể thấy cảm biến vân tay siêu âm 3D của Qualcomm sẽ sớm trở thành xu hướng mới thay thế cho cảm biến vân tay điện dung hay quang học trong thời gian tới. Rất có thể trong năm 2019, chúng ta sẽ được chứng kiến ​​thêm nhiều mẫu smartphone được trang bị cảm biến vân tay siêu âm 3D dưới màn hình.

Tiến Thành

Trong bài viết này,Đại Lộ Số đã gửi đến bạn đọc “Cảm biến vân tay siêu âm là gì? Ưu điểm của nó khi tích hợp trên Galaxy S10/S10+ ra sao?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cảm biến vân tay siêu âm là gì? Ưu điểm của nó khi tích hợp trên Galaxy S10/S10+ ra sao?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cảm biến vân tay siêu âm là gì? Ưu điểm của nó khi tích hợp trên Galaxy S10/S10+ ra sao? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cảm biến vân tay siêu âm là gì? Ưu điểm của nó khi tích hợp trên Galaxy S10/S10+ ra sao?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-17 01:40:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Xeno Saga.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button